คิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาผู้นำเกาหลีเหนือถูกวางยาพิษสังหารที่มาเลเซีย
Posted: 14 Feb 2017 04:43 AM PST  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)
คิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของ 'คิม จองอึน' ถูก 2 สาวมือสังหารเกาหลีเหนือลอบวางยาพิษ เสียชีวิตที่สนามบินแห่งหนึ่งในกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยก่อนหน้านี้เขาเป็นตัวเต็งทายาทผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนตกอันดับเหตุถูกจับได้ลอบเข้าญี่ปุ่นด้วยหนังสือเดินทางปลอมหวังเที่ยวโตเกียวดิสนีย์แลนด์

ภาพซ้าย แฟ้มภาพ คิม จองนัม บุตรชายคิม จองอิล ผู้นำเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับ และเป็นพี่ชายต่างมารดาของ 'คิม จองอึน' ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ล่าสุดเสียชีวิตแล้วที่มาเลเซีย ภาพขวา คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน (ที่มา: Kyodo/Mentalfloss และ KCNA)

14 ก.พ. 2560 มีรายงานว่า "คิม จองนัม" พี่ชายต่างมารดาของ คิม จองอึน ถูกฆ่าเสียชีวิตในมาเลเซีย รวมอายุ 45 ปี
สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้อ้างแหล่งข่าวรัฐบาลเกาหลีระบุว่า คิม จองนัม ถูกฆ่าเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ (13 ก.พ.) ที่ประเทศมาเลเซีย โดยไม่ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม
ทีวีโชซอน สถานีโทรทัศน์เคเบิลอีกแห่งระบุว่า คิม จองนัม ถูกวางยาพิษเสียชีวิตในสนามบินแห่งหนึ่งของกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยฝีมือของสตรี 2 รายซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ปฏิบัติการของเกาหลีเหนือ
ขณะที่ตำรวจมาเลเซียระบุกับสำนักข่าวรอยเตอร์แต่เพียงว่า มีชายเกาหลีเหนือรายหนึ่งเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาลจากต้นทางคือสนามบินแห่งหนึ่งในกัวลาลัมเปอร์ โดยตำรวจมาเลเซียไม่ระบุยืนยันตัวตนของชายเกาหลีเหนือดังกล่าว
สำนักข่าวยอมฮัประบุว่า กรณีเสียชีวิตของคิม จองนัม นับเป็นเหตุเสียชีวิตของบุคคลระดับสูง ภายใต้การปกครองของคิม จองอึน โดยครั้งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคมปี 2556 มีการสั่งประหารชีวิต จาง ซองแต็ก อาเขยของคิม จองอึน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้นำระดับสูงของเกาหลีเหนือ
สำเนาหนังสือเดินทางปลอมของ คิม จองนัม ก่อนถูกจับได้เมื่อเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น
คิม จองนัม เกิดเมื่อ 10 พฤษภาคมปี 2514 เป็นพี่ชายต่างมารดาคนโตของคิม จองอึน ปัจจุบันอาศัยอยู่ต่างประเทศโดยไม่มีตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยเขาเป็นลูกนอกสมรสของคิม จองอิล จากภรรยาที่ชื่อ ซอง แฮริม นักแสดงซึ่งเกิดในเกาหลีใต้ ซึ่งต่อมาเสียชีวิตในมอสโคว
ระหว่างปี 2541 ถึง 2544 เขาถูกมองว่าได้รับการวางตัวเป็นทายาทของคิม จองอิล แต่ว่าหลังมีข่าวลอบเข้าประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์โดยใช้หนังสือเดินทางปลอมแปลงว่ามีสัญชาติโดมินิกัน เมื่อพฤษภาคม 2544 เขาก็ถูกลดความสำคัญลงไป และคิม จองอึน ได้รับการวางตัวเป็นทายาทแทนเขา

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก
Half-brother of Kim Jong-un assassinated in Malaysia, Aljazeera, 14 Feb 2017
N. Korean leader's half-brother killed in Malaysia: source, Yonhap, 14 Feb 2017

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.