สภ.คลองหลวงยอมรับ จับเด็ก 14 ปีถือป้ายกรณีธรรมกาย ส่งสถานพินิจ


Posted: 15 Mar 2017 03:04 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

15 มี.ค. 2560 กรณีมีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียว่า เด็กชาย วัย 14 ปี ถูกจับกุมด้วยข้อหาถือป้ายขอให้ยกเลิกมาตรา 44 กรณีวัดพระธรรมกาย โดยระบุว่า เขาถูกนำตัวไปที่ สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 8 มี.ค. และถูกส่งตัวไปสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดปทุมธานี

ประชาไทสอบถามไปยังห้องพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้รับการยืนยันว่ามีการนำตัวเด็กชายดังกล่าวไปที่ สภ.จริง ก่อนจะนำตัวไปที่สถานพินิจในวันเดียวกัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลว่า จากการติดต่อสอบถาม เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ ยืนยันว่า เด็กชายดังกล่าวยังอยู่ที่สถานพินิจฯ

ด้านพระสิทธิชัย โสตฺถิชโย พระวัดพระธรรมกาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีดังกล่าวว่า เด็กชายคนดังกล่าวเคยบวชเป็นสามเณร และแสดงธรรมให้ชาวบ้านฟังด้วย ส่วนเรื่องคดีนั้น ทางทีมทนายคณะศิษย์ระบุว่า ล่าสุด เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการยื่นอุทธรณ์เพื่อ ขอประกันตัว ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงรอคำสั่งอยู่

โดยมีการระบุว่า ก่อนหน้านี้ พ่อของเด็กมาถึงวันศุกร์ที่ 10 มี.ค. ตอนเย็น แต่ว่าเลยเวลาราชการ จึงไม่สามารถเข้าติดต่อเพื่อยื่นประกันตัวเด็กชายได้ ต่อมาในวันเสาร์ ได้เดินทางมาที่ศาลเยาวชนจังหวัดปทุมอีกครั้ง แต่ศาลไม่อนุมัติให้ประกันตัว เพราะเป็นวันหยุดราชการ

ต่อมา วันจันทร์ พ่อของเด็กมาทำเรื่องขอประกันตัว แต่ศาลไม่อนุมัติ เพราะชื่อบัตรประชาชนของพ่อ ไม่ตรงกับใบสูติบัตรของเด็กชาย จึงประสานให้แม่ลงมาจาก อมก๋อย เพื่อมายื่นเรื่องประกันตัวเด็ก วันอังคาร แม่ของเด็กได้มาขอประกันตัว ที่ศาลเยาวชนจังหวัดปทุม แต่ศาลก็ไม่อนุมัติให้ประกันในมูลเหตุที่ว่า มารดา และบิดา อยู่ต่างที่กัน และไม่สามารถอบรม และดูแลเด็กได้ จึงให้อยู่ในการดูแลของสถานพินิจ เพื่อปรับปรุงแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู พฤติกรรม

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.