"วีระ..ผิดตรงไหน"

วันนี้คุณวีระ สมความคิด จะไปมอบตัวกับพนักงานสอบสวน บก. ปอท. ตามหมายจับของศาลอาญาในความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ ที่ผมแปลกใจคือเหตุใดพนักงานสอบสวนจึงไม่เชิญคุณวีระไปพบก่อน หากไม่ไปจึงค่อยออกหมายเรียกอันเป็นขั้นตอนปกติ พนักงานสอบสวนกลับลัดขั้นตอนขอให้ศาลออกหมายจับเลย ทั้งที่คุณวีระเป็นคนมีชื่อเสียงมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่มีพฤติกรรมจะหลบหนี ข้อความดังกล่าวก็เพิ่งโพสต์ไปเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม จากนั้นวันศุกร์ที่ 10 ก็มีข่าวคุณวีระถูกออกหมายจับแล้ว 

เรื่องนี้สืบเนื่องจากคุณวีระได้ทำแบบสำรวจง่ายๆ โดยเอาเนื้อเพลง "คืนความสุขให้ประเทศไทย" ที่พลเอกประยุทธ์เป็นผู้แต่งมาทำเป็นแบบสอบถามรวม 8 ข้อ แล้วให้ประชาชนเลือกตอบเพียงข้อเดียวผ่านเฟสบุ๊ค ปรากฏว่าประชาชนส่วนใหญ่เลือกข้อ 8 คือไม่เชื่อว่าพลเอกประยุทธ์จะทำตามสัญญาที่กล่าวไว้ในเนื้อเพลง คุณวีระยังได้โพสต์ความเห็นของประชาชนมาเป็นหลักฐานด้วย ดังนั้น การโพสต์ข้อความของคุณวีระจึงไม่ใช่โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือน หรือปลอม หรือข้อมูลเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตามที่พนักงานสอบสวนนำไปขอให้ศาลอาญาออกหมายจับ 

การกระทำของคุณวีระเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เรื่องที่วิจารณ์คือการทำงานของนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน ถือเป็นการติชมโดยสุจริตจึงได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ แต่เผด็จการกลัวความจริงจึงเอาข้อหานี้มาปิดปากคุณวีระเหมือนกับที่เคยทำกับผม จึงขอให้กำลังใจคุณวีระและขอบอกไปยังทุกคนโดยเฉพาะบุคคลในกระบวนการยุติธรรมว่า เผด็จการอยู่ไม่นานก็ต้องไป อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวรับใช้เผด็จการจนเกินงาม หัดมีความละอายประชาชนบ้าง ส่วนนายกรัฐมนตรีหากทนการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ กรุณาลาออกแล้วกลับไปอยู่บ้าน


วัฒนา เมืองสุข
พรรคเพื่อไทย
15 มีนาคม 2560
https://www.facebook.com/WatanaMuangsook/posts/928136587321871:0

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.