เข้าสู่วันที่ 19 ของการออกคำสั่งตาม มาตรา44 เพื่อดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น วัดพระธรรมกาย ตามจับตัวพระธัมมชโย วันนี้สื่อมวลชนยังคงทำหน้าที่ยากลำบาก เช่นเคย เนื่องจากสัญญานโทรศัพท์และสัญญาณอินเตอร์เน็ตถูกตัดขาด

สำหรับบรรยากาศที่ตลาดกลางคลองหลวงวันนี้ยังมีศิษย์วัดพระธรรมกายเดินทางมาปฏิบัติธรรมตามปกติ ประเมินด้วยสายตา คาดว่ามีศิษย์วัดอยู่บริเวณดังกล่าวไม่ต่ำกว่าสองร้อยคน กิจกรรมหลักในจุดดังกล่าว ยังเป็นการสวดมนต์ ไหว้พระ และฟังเทศน์ฟังธรรม ตามปกติเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา แม้ช่วงค่ำของวานนี้จะมีประกาศจากสำนักนายกรัฐมนตรีเผยแพร่คำสั่งถอดสมณศักดิ์ พระเทพญานมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ สุทธิผล ก็ตาม

ด้านเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าวนอกจากจะนำป้ายที่อ้างคำสั่งตามมาตรา 44 มาติดประกาศแล้ว ยังปรับเส้นทางเข้าออกประตูมายังเต็นท์ภายในตลาดกลางคลองหลวงให้เหลือทางเข้าออกเพียงประตูเดียว เพื่อตรวจค้นประชาชน รวมถึงสื่อมวลชนอย่างเข้มงวด

ส่วนพื้นที่หน้าบริเวณประตู 7 ซึ่งเป็นประตูหลักเข้าสู่ภายในวัดพระธรรมกาย สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประตูฝั่งขวาถูกปิดตาย ขณะที่ประตูซ้าย เปิดไว้เพียง1ช่องจราจร เพื่อให้รถผ่านเข้าออกได้ โดยด้านหน้ามีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังตรวจตราบุคคลเข้าออก พร้อมนำเครื่องตรวจหาวัตถุต้องสงสัยมาประจำจุดเพื่อใช้งานด้วย นอกจากนี้ในจุดดังกล่าวยังคงมี เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล สับเปลี่ยนกำลังหมุนเวียนเข้าทำหน้าที่ต่อเนื่อง

ส่วนความเคลื่อนไหวที่สถานีตำรวจภูธร คลองหลวงซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ตลอดทั้งวันยังไม่พบรายงานสถานการณ์ความผิดปกติ มีเพียงกองทัพสื่อมวลที่ปักหลักรอการแถลงข่าวประจำวันเท่านั้น

เช่นเดียวกับประตูห้าและหก ที่เคยมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับพระวัดธรรมกาย วันนี้ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

แต่ในส่วนของประตูบริเวณอาคารบุญรักษาพบเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่ และได้นำอุปกรณ์สำรวจพื้นที่ภูมิศาสตร์ หรือโดรน ขึ้นเก็บภาพพื้นที่โดยรอบด้วย

อย่างไรก็ตามยังไม่พบว่า มีรายงานหรือคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้กำลังพลเตรียมเข้าตรวจสอบ หรือบุกค้นวัดพระธรรมกายอีกครั้งในวันนี้

ด้านพระมหาทศพร ปุญญงฺกุโร เจ้าหน้าที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ชี้แจงข่าววัดพระธรรมกาย วันที่ 6 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น. โดยระบุว่า

1. วันที่ 19 ของการที่วัดพระธรรมกาย ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60 – 95 ล้านบาท ขณะที่คนไทย มี 70 กว่าล้านคน ถ้ารัฐนำเงินงบประมาณนี้ มามอบให้ทหาร ตำรวจ dsi ที่มาตากแดด ทนร้อน และให้คนไทยทั้งประเทศ คนละ 1 ล้านบาท ก็ได้ประโยชน์มากกว่า การนำงบประมาณมาล้อมวัด กับข้อหา “ขัดหมายเรียก” ที่มีค่าปรับเพียง 500 บาท เท่านั้น

2.เมื่อวาน วันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ. วัดพระธรรมกายได้จัดพิธีบูชาข้าวพระ ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำ สืบทอดต่อกันมากว่า 50 ปีแล้ว มีพระภิกษุสามเณรและประชาชนจากทุกสารทิศเดินทางมาร่วมพิธี 10,000 กว่าคน ด้วยความสงบเรียบร้อย สิ่งนี้ก็เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่าพระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยเป็นที่เคารพรัก และมุ่งมั่นสั่งสอนศิษย์ตามบุญกิริยาวัตถุ 3 ประการ คือการทำทาน รักษาศีล และการเจริญสมาธิภาวนา แม้จะมีประชาชนร่วมงานจำนวนมาก สถานที่มีจำกัด แต่ก็นั่งสมาธิกันตามทางเดินเท้าบ้าง ใต้ต้นไม้บ้าง หรือตามลานกลางแจ้งโดยกางร่มนั่งสมาธิบ้าง

โดยพิธีบูชาข้าวพระนี้ได้จัดขึ้นที่หอฉันคุณยายอาจารย์ฯ และส่งสัญญาณพิธีกรรมไปยังประชาชนที่ร่วมพิธีอยู่ตามประตูต่างๆ ของวัด รวมถึงตลาดกลางคลองหลวงก็ได้เปิดไฟล์เสียงนำนั่งสมาธิของหลวงพ่อธัมมชโยอีกด้วย อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายว่า ทางเจ้าหน้าที่ DSI ตำรวจ ทหาร ยังคงไม่อนุญาตให้ พระภิกษุสามเณรและประชาชน เข้ามาปฏิบัติธรรมภายในวัด ทั้งๆ ที่เป็นประเพณีอันดีงามของวัดพระธรรมกาย และไม่ได้สร้างความวุ่นวายตามที่เจ้าหน้าที่กังวลแต่ประการใด

3.คณะพระมหาเถระทั้งในและต่างประเทศ และบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมถึงองค์กรพุทธนานาชาติ ได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ของวัดพระธรรมกาย โดยองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน 4 แห่ง ที่เฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด และคณะบุคคล – องค์กรระหว่างประเทศ จำนวนกว่า 30 องค์กร เรียกร้องให้ยกเลิก มาตรา 44

ล่าสุด ดร.นาเดีย ทาซี ที่เคยร่วมกันทำงานกับวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิธรรมกาย เรื่อง "The Mes Aynak Buddhist site in Afghanistan" อนุรักษ์พุทธโบราณสถานมรดกโลก "เมส อาแน็ค" หยุดยั้งการระเบิดเพื่อไปทำเหมืองแร่ในอัฟกานิสถาน ในปี พ.ศ. 2557 ได้ทราบข่าววัดพระธรรมกาย ด้วยความห่วงใย เธอก็พยายามช่วยแจ้งข่าวให้สื่อนานาชาติทราบ แม้ยังไม่คืบหน้า แต่เธอก็จะไม่ล้มเลิกความตั้งใจดี และส่งความห่วงใยมาถึงพระอาจารย์สนิทวงศ์ และพวกเราที่เมืองไทยทุกคน

อีกทั้งขอขอบคุณ กรรมการสิทธิมนุษยชน ที่ออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใย ต่อเหตุการณ์ของวัดพระธรรมกาย ขอยืนยันว่า คณะศิษย์ได้ใช้สติและอยู่ในความสงบ และไม่กระทำการที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด พร้อมทั้งเฝ้าระวัง การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ

4. สุดท้ายขอเชิญชวน เจ้าหน้าที่ DSI ทหารและตำรวจ ร่วมกิจกรรมบุญด้วยการสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร อันเป็นแม่บท (หัวใจ) ของพระพุทธศาสนา 1 จบ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น โดยสามารถส่งยอดสวดได้ที่ ผู้ประสานงานด่านที่ท่านประจำอยู่ หรือ โทร.02 – 831 - 1000 ก็ขอเชิญชวนพี่ๆ DSI ตำรวจ ทหาร ที่มาปฏิบัติหน้าที่ได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และเกิดบุญกุศลทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ

พุทธศาสนสุภาษิต
กิจโฉ มนุสสะปฏิลาโภ การเกิดเป็นมนุษย์ นั้น แสนยาก
กิจฉัง มัจจานะ ชีวิตัง การดำรงชีวิตอยู่ของสัตว์ทั้งหลาย นั้น แสนยาก
กิจฉัง สัทธัมมัสสะวะนัง การได้ฟัง พระสัทธรรม นั้น แสนยาก
กิจโฉ พุทธานะมุปปาโท การบังเกิดขึ้นของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย นั้น แสนยาก
ดังนั้น จงมั่นสั่งสมความดี ด้วยการทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา

source :- http://www.komkhao.com/content/10217

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.