ประมวลภาพ รำลึก 7 ปี สลายการชุมนุม นปช.

Posted: 19 May 2017 09:29 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

ทำบุญรำลึก วัดปทุมฯ - อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ผบก.น.5 สั่งห้ามรำลึก ล้อมทั้งป้ายและรายแม็คฯ ราชประสงค์ ตร.นำตัวนักแสดง 'walk for justice' ไป สน.ปทุมวัน ขณะที่ สุดสงวน ลงบันทึกประจำวันที่ ยันไม่ได้ชวนคนมาชุมนุม แต่ต่างคนต่างมา โตโต้ ถูกคุมตัวไป สน.ลุมพินี ก่อนปล่อยตัวในเวลาต่อมา

19 พ.ค. 2560 เนื่องในวาระครบรอบ 7 ปี การสลายการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. โดย ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) มีการจัดกิจกรรมรำลึกทั้งบริเวณวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร สี่แยกราชประสงค์ และศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ท่ามกลางการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร
ทำบุญรำลึก วัดปทุมฯ - อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าวภาพโดย Sa-nguan Khumrungroj

ช่วงสายเวลา 10.40 ที่วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร มีการจัดงานทำบุญรำลึกครบรอบ 7 ปีเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่แกนนำ นปช. PEACE NEWS รายงานว่า ที่ห้องประชุม อภิวันท์ วิริยะชัย ชั้น 5 ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว นปช. จัดพิธีสงฆ์และถวายสังฆทานให้กับพระสงฆ์จำนวน 10 รูป เพื่อทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในปี 2553 ที่ผ่านมา โดยการจัดพิธีสงฆ์ครั้งนี้มีบรรดาแกนนำนปช.รวมทั้งมวลชนเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก นำโดย จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. และแกนนำคนอื่นๆที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ทหารภาพจากเฟซบุ๊ก Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์

จตุพร กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้เพื่อทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองในปี 2553 เพราะ 7 ปีที่ผ่านมา นปช.ยังคงระลึกถึงเสมอ และที่สำคัญการเสียสละชีวิตของวีรชนจะไร้คุณค่า ถ้าคนรุ่นหลังไม่เข้าใจเจตนาของวีรชนที่เสียชีวิตจากการเรียกร้องประชาธิปไตย

“ขอให้ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองได้คลายกังวล เพราะการจัดงานในวันนี้เป็นการจัดงานทำบุญให้กับผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ปี 2553 เพื่อการระลึกถึง เพราะการชุมนุมของมวลชน นปช.ในปี 2553 เป็นการชุมนุมทางการเมืองที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย และไม่สามารถเอาผิดใครได้ ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ดังนั้น การทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจะเป็นการให้กำลังใจกันและระลึกถึงผู้เสียชีวิต การเรียกร้องประชาธิปไตยไม่ควรต้องมีใครบาดเจ็บล้มตายกันอีกแล้ว วันนี้พวกเรามีภาระกิจการทำบุญเพื่ออุทิศให้กับวีรชนทุกท่านที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง” จตุพร กล่าว
ผบก.น.5 สั่งห้ามรำลึก

ช่วงบ่าย Voice TV รายงานว่า พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 เปิดเผยว่า ภารกิจในวันนี้คือ สังเกตการณ์ และเฝ้าระวังเหตุร้าย เนื่องในวันครบรอบ 7 ปี เหตุสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553 โดยได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ไม่ให้ประชาชนแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ทุกรูปแบบในพื้นที่ใกล้ป้ายสี่แยกราชประสงค์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองตามแนวทางของ คสช. เบื้องต้นได้ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มมวลชนที่มีรวมตัวในร้านแมคโดนัล ใต้ห้างอัมรินทร์พลาซ่ารับทราบแล้ว และพร้อมความร่วมมือให้ยุติการรวมตัวบริเวณป้ายสี่แยกราชประสงค์ หากพบการฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ยังเปิดเผยว่า จะจัดกิจกรรมวันอื่นก็ได้ แต่ไม่ใช่วันนี้
ล้อมทั้งป้ายและร้านแม็ค ราชประสงค์

รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมพื้นที่ ทั้งบริเวณป้ายสี่แยกราชประสงค์ และร้าน McDonald's พร้อมนำรั้วเหล็กล้อมภาพจากเฟซบุ๊ก สมศรี บุญนัม
ตร.นำตัวนักแสดง 'walk for justice' ไป สน.ปทุมวัน

14.40 น. ที่วัดปทุมวนาราม ญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมเมื่อ 7 ปีที่แล้ว จัดกิจกรรม "walk for justice" นำโดย พะเยาว์ อัคฮาด แม่ของ พยาบาลอาสา กมนเกด อัคฮาด และ พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อของสมาพันธ์ ศรีเทพ ผู้เสียชีวิตในช่วงเหตุการณ์สลายการชุมนุม นปช. โดยศอฉ.เมื่อเดือนพฤษภาคม 2553

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจขอกลุ่มดังกล่าวให้ยกเลิกการจัดกิจกรรม พร้อมปิดประตูไม่ให้เดินออกจากโบสถ ์ ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดประกอบด้วย 1.กฤษณะ ไก่แก้ว 2.พิชญ อนันตเศรษฐ 3.อานนท์ นำภา 4.พะเยาว์ อัครฮาด (แม่เกด) 5.สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ 6.พันศักดิ์ ศรีเทพ และ 7.วรรณเกียรติ ชูสุวรรณ ไปสอบปากคำที่ สน.ปทุมวัน
พะเยาว์ กล่าวว่า เราทำใจได้เรื่องการโดนจับ ไม่ว่าเราทำอะไรก็อาจโดนจับได้ เสียดายอย่างเดียวที่ยังเดินไปไม่ถึงจุดที่ลูกตายเลยคลิป พะเยาว์ ระบุ ตนเองเสียใจที่เดินไปไม่ถึงจุดที่ลูกสาวตัวเองถูกยิง พร้อมระบุด้วยว่า ผู้มีอำนาจกลัวความจริง ซึ่งผู้มีอำนาจขณะนี้คือ คสช. โดยเมื่อ 7 ปีที่แล้วพวกเขาก็คือ ศอฉ.
สุดสงวน ลงบันทึกประจำวันที่ ยันไม่ได้ชวนคนมาชุมนุม แต่ต่างคนต่างมา


เวลา 16.49 น. สุดสงวน สุธีสร โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ด้วยว่าตนเองไปกินแฮมเบอร์เกอร์ที่ร้านแมค ราชประสงค์ พร้อมนำดอกไม้ไปวางที่ป้ายราชประสงค์ เพื่อรำลึกผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53

"ปีหน้า ปีต่อๆไป ทุกวันที่19 พค เราจะมาเจอกันที่ร้านแมคโดเนล และจะพยายามทำกิจกรรมที่สามารถทำได้เพื่อระลึกถึงวีรชนคนเสื้อแดงของเราตลอดไป" สุดสงวน กล่าว

นอกจากนี้ สุดสงวน ยังได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ลุมพินี ด้วยว่า ตนเองไม่ได้เป็นผู้เชิญชวนประชาชนมาจัดกิจกรรม แต่ประชาชนที่มาในวันนี้ต่างคนต่างมา
ปล่อย 7 นักแสดงกิจกรรม "walk for justice"

18.33 น. สิริวิชญ์ หรือจ่านิว 1 ใน 7 นักแสดงกิจกรรม "walk for justice" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตนเองออกจากโรงพักแล้ วันนี้ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ และประมาณ 19:00 ของวันนี้ตนจะเข้าไปแยกราชประสงค์ จะมีกิจกรรมเล็กๆ

นอกจาก สิริวิชญ์ แล้ว ที่เหลืออีก 6 คน ก็ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน


ภาพจากเฟซบุ๊ก สมศรี บุญนัม
ข้ามมาจุดเทียนรำลึกหน้าศาลพระพรหม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่กั้นรั้วและปิดทางเท้าตรงหัวมุมแยกราชประสงค์ไม่ให้ประชาชนทำกิจกรรมเทียนรำลึกทำให้ประชาชนกลุ่มหนึ่งมาร่วมตัวจุดเทียนรำลึก และขอพรจากศาลท้าวมหาพรหมแทน โดย มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า สิรวิชญ์ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมบริเวณสี่แยกราชประสงค์ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังรักษาความสงบอย่างเข้มงวด
โตโต้ ถูกคุมตัวไป สน.ลุมพินี ก่อนปล่อยตัวในเวลาต่อมา

18.45 ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ นักกิจกรรม ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ 'Piyarat Chongthep' ขณะที่ตนเองถูกบุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ควมคุมตัวไปที่ สน.ลุมพินีวิดีโอไลฟ์เฟซบุ๊กขณะที่ โตโต้ ถูกคุมตัวไป สน.ลุมพินี20.35 น. ปิยรัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าตนเองได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจาก ตรวจสอบ โทรศัพท์ แล้วไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ

ปิยรัฐ ระบุว่า สาเหตุ ที่ถูกพาตัวมาคือ "ถ่ายภาพป้ายราชประสงค์ " แต่ความจริงคือ ตนยังไม่ได้ถ่าย แต่แค่เดินเฉียด

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.