ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย 

กองทัพเรือลงนามจ้างจีนสร้างเรือดำน้ำแล้ว


Posted: 05 May 2017 08:16 PM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

“พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์” ประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ลงนามข้อตกลงจ้างจีนสร้างเรือดำน้ำ ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2560 ว่าเมื่อเวลา 10.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ลงนามข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล กับ Mr. Xu Ziqiu ประธานกรรมการ บริษัท China Shipbuilding & Offshore International Co., Ltd. หรือ CSOC ในฐานะผู้แทนรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ อาคารรับรองรัฐบาล เตี้ยวหยูไถ่ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี พล.ร.ท.พัชระ พุ่มพิเชฏฐ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดจ้างสร้างเรือดำน้ำในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล, พล.ร.ต.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ และนายทหารระดับสูง กระทรวงกลาโหมจีน และผู้บริหารระดับของบริษัท CSOC ร่วมเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้คณะของกองทัพเรือไทย เดินทางไปกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 เพื่อตรวจสอบเอกสารสัญญาว่าถูกต้องเรียบร้อยหรือไม่ ซึ่งพบว่าทุกอย่างไม่มีปัญหา เป็นไปตามที่อัยการสูงสุดเห็นชอบ ประกอบกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งว่าไม่มีข้อห้ามในการลงนามในสัญญาระหว่างที่ สตง.ตรวจสอบการใช้งบประมาณ ทางกองทัพเรือและบริษัท CSOC ของจีนจึงจัดพิธีลงนามในวันนี้

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.