Ransomeware ในนาม WannaCry กำลังระบาดหนักมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ คุณพ่อซู่ชิงเขียนอธิบายเอาไว้แล้วว่ามันคืออะไร รับมืออย่างไร ลองอ่านกันนะคะ และฝากแชร์ต่อเพื่อให้คนรอบตัวไม่ตกเป็นเหยื่อค่ะ 

Ransomeware โปรแกรมไวรัสบนคอมพิวเตอร์ซึ่งหากจะเรียกให้ตรงกับพฤติกรรมของมันก็คือ ไวรัสเรียกค่าไถ่ เพราะโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวนี้ เมื่อมันสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราได้ มันจะใช้สิทธิเข้าไปทำการล็อคไฟล์ข้อมูลของเราในเครื่องไม่ให้เราใช้ข้อมูลของเรา ด้วยการใส่รหัสในไฟล์ทุกไฟล์ด้วยรหัสความยาวกว่าสองพันตัวอักษร จนกว่าเราจะจ่ายค่าไถ่ที่มันระบุไว้ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายเป็นเงินสกุล บิทคอยล์ หรือมีวิธีการอื่นๆ แล้วแต่จะกำหนดมา

ค่าไถ่แต่ละครั้งคิดเป็นเงินไทยตั้งแต่ หลายหมื่นบาทไปจนถึงหลักหลายแสนบาท ลองนึกภาพดูว่า เมื่อคุณไม่สามารถเปิดไฟล์ภาพถ่ายต่างๆที่เคยถ่ายไว้ ไฟล์งานเวิร์ด ไฟล์งานเอ็กซ์เซล หรืออื่นๆอีกมากมาย งานที่กำลังทำทุกอย่างจะชะงักหมด แล้วเวลาติดเครื่องใดเครื่องหนึ่งถ้าเครื่องนั้นเป็นลูกข่ายในระบบเน็ตเวิร์กของบริษัท มันก็จะไล่เข้ารหัสไฟล์ข้อมูลในเครื่องเซิฟเวอร์พลอยทำให้เพื่อนร่วมงานทุกคนเดือดร้อนไปด้วย

ความวุ่นวาย และเสียหายไม่ได้จบลงง่ายๆแม้แต่จะคิดจ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับรหัสผ่านจากโจร ก็เพราะว่า Ransomeware มีหลายแก็งค์ บางแก็งค์ก็ถูกตำรวจสากลทลายจับตัวเข้าคุกไปแล้ว หากจ่ายเงินไปสุ่มสี่สุ่มห้าก็ไม่รู้ว่าจะได้รหัสผ่านกลับมากู้ข้อมูลของเราหรือไม่ ครั้นจะคิดหาทางแก้รหัสซึ่งประกอบไปด้วยสองพันกว่าตัวอักษรก็คงไม่ต้องไปหวังเพราะอาจใช้เวลาชั่วกัปกัลป์

หากใช้คอมพิวเตอร์ทั่วๆไป เว้นแต่จะมีบางกรณีที่ติด Ransomeware ตัวที่แก็งค์เคยโดนทลายและทางการได้นำเอาวิธีแก้ไขออกมาแจกจ่ายกันไปบ้างแล้ว

.. น่ากลัวแบบนี้ทำไงดี ???
ทำตัวเป็นคนไม่ซุกซนและขี้ระแวง ไม่กดดาวน์โหลดอะไรจากอีเมลใครง่ายๆไม่ว่าจะเป็นอีเมลจากคนคุ้นเคย เพราะไวรัสพันธ์นี้มักมาในรูปไฟล์แนบกับอีเมล นอกจากนี้วิธีการที่ประหยัดที่สุดคือ การหมั่นแบคอัพข้อมูลเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์แบบพกพา ที่ไม่ควรเสียบคาไว้ในเครื่องขณะใช้งาน เพราะถ้าเกิดโชคร้ายไปติดไวรัสตัวนี้เข้า ก็หัวเราะอย่างเบาใจ แล้วเอาเครื่องไปให้ช่างคอมล้างให้หมดจดแล้วเอาข้อมูลแบคอัพมาใช้งานแทน ..

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ออกมาช่วยเยียวยาคนที่ใช้วินโดวส์เก่าที่ไม่อัพเดตแล้ว ด้วยการออกแพตช์อัพเดตมาสำหรับ Windows XP, Vista, Windows 8, Server 2003 และ 2008 Editions ใครรู้ตัวว่ามีความเสี่ยง ไปอัพเดตด่วนแสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.