Posted: 03 Feb 2019 07:02 AM PST (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เว็บไซต์ประชาไท www.prachatai.com)
Submitted on Sun, 2019-02-03 22:02


ใบตองแห้ง

ท่านผู้นำฉุนเฉียว ถูกหาว่าไม่เอาใจใส่ รัฐบาล ไม่เข้มงวดจริงจัง ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 เด็กจะไอเป็นเลือดอยู่แล้ว ก็มาด่ารัฐบาล ทั้งที่ประชาชนต้องร่วมมือกัน ต้องเสียสละ มีจิตสำนึก เดี๋ยวถ้ายังแก้ไม่ได้ จะสั่งใช้รถวันคู่วันคี่ ห้ามรถดีเซลวิ่ง ห้ามขับรถคนเดียว ขึ้นแท็กซี่ก็ต้อง 2-3 คน โทษฐานที่ด่าท่านดีนัก

หลังจากท่านยัวะ ก็กดปุ่มสั่งการ อย่างที่สื่อพาดหัว “ประกาศสงครามฝุ่น” ทุกหน่วยงานขมีขมัน ผู้ว่าฯ กทม.ประกาศพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ ระดมโดรนฉีดน้ำทั่วน่านฟ้า กระทรวงศึกษาฯสั่งปิดโรงเรียนทันควัน ให้เด็กกลับบ้านตั้งแต่เที่ยง

แหม่ ทำยังกะเพิ่งตื่นรู้ว่ามีฝุ่น ตื่นแล้วก็ตูม ทำไมไม่สั่งปิดโรงเรียนเสียตั้งแต่กลางคืน หรือปิดวันรุ่งขึ้น ให้เด็กกลับบ้านตามปกติก็ได้ นี่พ่อแม่ต้องวิ่งวุ่นไปรับลูกก่อนเวลา

ทำให้คนระอาเข้าไปอีก นี่แหละราชการไทย นายกฯ ไม่เต้นก็คงไม่ทำอะไร นอกจากจัดงานอีเวนต์ ให้ท่าน ผอ.มาเป็นประธานฉีดน้ำ

ว่าตามเนื้อผ้า ก็น่าเห็นใจท่านผู้นำ ปัญหา PM2.5 รัฐบาลเทวดาก็ไม่สามารถแก้ทันควัน เพราะต้องใช้ทั้งมาตรการบรรเทาระยะสั้น และแก้ปัญหาระยะยาว แต่สิ่งที่ชาวกรุงอัดอั้น คือท่าทีรัฐบาลเหมือนไม่เข้าใจหัวอกประชาชน ที่กลัดกลุ้มกังวลจะเป็นบ้าเป็นหลัง ดารานักร้องโพสต์ใส่หน้ากาก อากาศเป็นพิษไม่เหมือน ครั้งชัตดาวน์กรุงเทพฯ ตอนนั้นปลอดโปร่งโล่งจังเลย นี่ฝุ่นคลุ้งมา 2 อาทิตย์ ก็ยังไม่มีมาตรการจริงจัง นอกจากจับรถควันดำ กับใช้ทหารฉีดน้ำ ขยันฉีดจนน้ำท่วม ทั้งที่นักวิชาการบอกว่าได้ผลน้อยมาก ก็ยังจะเปิด “ยุทธการใบหยก” ให้กระทรวงกลาโหมนำโดยพี่ป้อม ยึดยอดเนินฉีดละอองน้ำ

มาตรการระยะยาวก็ไม่พูดถึง ปล่อยให้คนฟัง Good Monday แล้วค่อยประกาศส่งเสริมรถ EV ป่านฉะนี้ ฝุ่นพิษเกิดจากอะไร จะแก้แบบไหนให้ถูกหลัก กทม.ก็เพิ่งเชิญนักวิชาการไประดมสมอง หลังจากจะเอากากน้ำตาลผสมน้ำขึ้นไปฉีด แล้วกรมควบคุมมลพิษยังอึ้ง เอาผลวิจัยมาจากไหน

ระบบราชการก็เสียเครดิต ตรวจโรงงานไม่พบมลพิษ ตรวจรถเมล์ไม่พบควันดำ โซเชี่ยลอำกันอื้ออึง

แล้วที่ท่านมองว่าพรรคการเมืองหาเสียงโจมตีรัฐบาล ก็ไม่รู้พรรคไหน เพราะภรรยาโฆษกรัฐบาลโพสต์เอง จะทำอย่างไร ปัญหาเข้าขั้นวิกฤต

ย้ำอีกที ในขณะที่ท่านกำลังจะตอบรับเป็นแคนดิเดต นายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ นักการเมืองต้องมี Sense เข้าใจหัวอกชาวบ้าน ถึงจะยังแก้ปัญหา ไม่ได้ ก็ต้องใส่ใจจริงจัง ไม่ใช่เอาแต่เรียกร้อง สอนสั่ง ขู่ลงโทษประชาชน

การบริหารทุกข์สุขไม่สามารถใช้วิธีคิดวิธีการทำงานตามระบบราชการ หรือระบบทหาร สั่งจากบนลงล่างอย่างที่ท่านเคยชิน เพราะระบบราชการมันห่วย ผู้คนจึงเรียกร้องให้กระจายอำนาจ เพราะระบบทหารมีไว้ทำสงคราม ไม่ได้มีไว้บริหารประเทศ ทหารมีไว้อยู่ชายแดน ใช่เลย ทหารไม่ได้มีไว้อยู่ทำเนียบ

ไม่รู้บ่นทำไม ให้คนเกลียดทหารไปอยู่ชายแดน เอาจริงนะ อยู่ชายแดนยังมีโอกาสตายน้อยกว่ารบกับฝุ่นเมืองกรุง

ทหารมีหน้าที่อยู่ชายแดน ไม่ได้มีหน้าที่รบกับฝุ่น รบกับสิ่งที่ตัวเองไม่เชี่ยวชาญ ยามมีภัยพิบัติ ทุกชาติก็ใช้ทหารเป็นกำลังเสริม ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทวงบุญคุณ หรือใช้เป็นข้ออ้างยึดอำนาจ นั่นต่างหาก ที่ทำให้คนไม่ชอบทหาร

อย่ารบกับศัตรูที่ตัวเองไม่ถนัด อย่ารบกับประชาชน มีแต่จะแพ้ย่อยยับเผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_2164393

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.