เคยชิมไหมครับ “ไข่ผำ”
สีเขียว ๆ ที่เห็นนี้เป็นอาหารที่คนท้องถิ่นในภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเรียกว่า ผำ หรือ ไข่ผำ หรือไข่แหน บางที่ก็เรียกไข่มรกต เป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งที่แพร่กระจายได้ดีในน้ำนิ่งและสะอาด ข้อมูลจากเว็บไซต์ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระบุว่า ไข่ผำเป็นแหล่งโปรตีน มีกรดอะมิโนและมีคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นสารสีเขียวที่พบในพืชใช้ทำหน้าที่ในการสังเคราะห์แสง และช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ที่เห็นในภาพนี้ เป็นสระน้ำที่มีไข่ผำรอเก็บเกี่ยว ที่จ.สุรินทร์ครับ วิธีเก็บไข่ผำก็คือ นำตะกร้าไม้ไผ่ ห่อด้วยผ้าขาวม้าอีกที และใช้ตะกร้าที่ห่อด้วยผ้าขาวม้า ตัก แกว่งไปทางซ้ายที ขวาที เม็ดไข่ผำจะเข้ามาติดผ้าขาวม้าที่ห่อตะกร้าไว้ เป็นจำนวนมาก ทำให้ความหนาแน่นของเม็ดไข่ผำในสระน้ำ เริ่มเคลื่อนตัวหาคนตัก จากนั้นก็นำไข่ผำที่ห่อด้วยผ้าขาวม้า ขึ้นมาจากสระน้ำและทำความสะอาด นำกลับบ้าน เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร
เมนูยอดนิยม ก็มีเช่น อุไข่ผำ หรือจะเรียกว่าอบไข่ผำก็ได้ โดยใส่ไข่ผำลงหม้อ ตำพริก หอมแดง กระเทียม ใส่เกลือนิดหน่อย เด็ดใบกะเพราใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าเครื่องเทศเหล่านี้ให้เข้ากันดี จากนั้นก็นำ ไปตั้งบนเตาร้อน ๆ ปิดฝาหม้อ ใช้เวลาสัก 10 นาที ก็เปิดฝาหม้อตรวจดู เมื่อไข่ผำสุกแล้วก็จะมีสีซีดลงออกเทา ๆ นิดหน่อย แสดงว่าว่าสุกแล้ว พร้อมเสิร์ฟ
คาดว่าแฟนเพจชาวเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือน่าจะคุ้นเคยกับเมนูไข่ผำกันมากทีเดียว ใครมีสูตรเด็ด เอามาแลกเปลี่ยนกันบ้างนะครับ
ขอบคุณภาพจาก ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว





แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.