น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลดีต่อสุขภาพอย่างที่เชื่อกันหรือไม่?
ชาวตะวันตกมีความเชื่อสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนว่าน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ส่งผลดีต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ช่วยแก้ปัญหาโรคอ้วน น้ำหนักตัวเกิน รวมทั้งโรคข้ออักเสบ ซึ่งรายการ Trust Me, I'm a Doctor ทางช่องบีบีซีทู ได้ทดสอบคุณสมบัติของน้ำส้มสายชูชนิดนี้ว่ามีสรรพคุณดีต่อสุขภาพตามที่หลายคนเชื่อกันหรือไม่ และพบว่าสามารถช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดคอเลสเตอรอลได้
รายการ Trust Me, I'm a Doctor ศึกษาเรื่องนี้ร่วมกับ ดร.เจมส์ บราวน์ จากมหาวิทยาลัยแอสตัน ในอังกฤษ เพื่อพิสูจน์ความเชื่อที่ว่า การดื่มน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2-3 ช้อนโต๊ะ ก่อนทานอาหารจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
ทีมงานทดสอบเรื่องนี้โดยให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรงงดอาหารค่ำ จากนั้นเช้าวันถัดมาก็ให้ดื่มน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลก่อนที่จะทานขนมปังเบเกิล 2 ชิ้น โดยที่ทีมงานได้วัดระดับน้ำตาลในเลือดทั้งก่อนและหลังการทานขนมปัง แล้วทำการทดสอบแบบเดิมซ้ำกันในอีกไม่กี่วันถัดมาแต่ให้อาสาสมัครดื่มน้ำผสมน้ำส้มสายชูหมักจากมอลต์ก่อนอาหารแทน
ผลการศึกษาพบว่า น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของอาสาสมัครได้ถึง 36% ในช่วงเวลา 90 นาที ขณะที่น้ำส้มสายชูหมักจากมอลต์ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทีมงานเชื่อว่า กรดแอซีติก หรือ กรดน้ำส้มในน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลช่วยยับยั้งกระบวนการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลจากแป้งได้น้อยลง
นอกจากนี้ ยังมีการพิสูจน์ความเชื่อที่ว่า น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก ลดระดับคอเลสเตอรอล และลดการอักเสบได้ ซึ่งอาจช่วยรักษาโรคข้อรูมาตอยด์ อาการข้ออักเสบ และอาการผื่นผิวหนังอักเสบ
ทีมงานทดสอบเรื่องนี้กับอาสาสมัคร 30 คน โดยให้อาสาสมัครกลุ่มแรกดื่มน้ำ 200 มิลลิลิตรที่ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหารทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 2 เดือน ส่วนกลุ่มที่สองให้ทำแบบเดียวกันแต่เปลี่ยนเป็นน้ำส้มสายชูหมักจากมอลต์ ขณะที่กลุ่มที่สามใช้น้ำเปล่าเจือสีแทน
ผลการทดสอบพบว่า ไม่มีอาสาสมัครคนใดน้ำหนักตัวลดลงเลย และน้ำส้มสายชูหมักไม่ได้ช่วยลดการอักเสบได้ในระดับที่เห็นผลชัดเจน อย่างไรก็ตาม พบว่า น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลของอาสาสมัครได้เฉลี่ย 13%
ดร.บราวน์ บอกว่า การที่ระดับคอเลสเตอรอลลดลงได้มากเช่นนี้จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือที่เรียกว่าหัวใจวายได้ ซึ่งถือเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก การศึกษาครั้งนี้ทำให้ได้ข้อสรุปว่า น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก แต่มีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด แต่เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีความเป็นกรดจึงแนะนำให้บริโภคด้วยการผสมกับน้ำดื่ม หรือใช้ปรุงอาหารในปริมาณเล็กน้อย #apple #vinegar

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.