เมื่อวันที่ 20 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่19 มกราคม กรณีมีการจับกุม นายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 42 ปี ชาวลาว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา และเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สื่อมวลชนและโซเชียลมีเดีย ของ สปป.ลาว ได้รายงานกรณีการจับกุมดังกล่าว และได้เผยแพร่เพจเฟชบุ๊ก ของนาย ไซซะนะ และกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย ก่อนจะถูกับกุมได้
นอกจากนี้ยังได้นำภาพการใช้ชีวิต ของนายไซซะนะ ที่หรูหรามีรถยนต์หรู และซุปเปอร์คาร์ จำนวนหลายคันจอดเรียงอยู่ภายในบ้านพัก ที่ประเทศลาว
ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ดินแดง มีการแถลงผลการตรวจค้นเป้าหมาย 36 จุด6 จังหวัด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) (ปป.1) พร้อมด้วย นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.
โดย พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวถึงพฤติการณ์ของเครือข่าย นายไซซะนะว่า ขบวนการของนายไซซะนะมีความเติบโตของขบวนการใหญ่กว่านายเล่าต๋า เพราะมีการปรับปรุงสูตรยาเสพติด และมีเครือข่ายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 เครือข่าย ที่มีการส่งขายไปยังประเทศไทย ภูมิภาคอาเซียน และประเทศนอกอาเซียน และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งผู้มีอิธิพลช้ามชาติที่เข้ามาในไทย
ทั้งนี้ จากการสอบปากคำนายไซซะนะ เบื้องต้นยังไม่ได้ให้การยอมรับหรือปฏิเสธทั้งหมด ซึ่งนายไซซะนะเป็นนักธุรกิจรายใหญ่ของทางฝั่ง สปป.ลาว มีการทำธุรกิจทั้งโรงแรม โรงเลื่อย และเหมือง ส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่อีก 5 คน คาดว่ามี 2 คนหลบหนีอยู่ในประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.