Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว


คลิปเต็มสภานิสิตจุฬาฯ อย่าพลาดเบื้องหลังสตรีชุดดำทั้งห้ามถ่ายและแย่งกล้อง

http://news.voicetv.co.th/thailand/513328.html

บรรยากาศวันปฐมนิเทศจุฬาฯ ผ่านไปท่ามกลางสายฝนโปรยและเหตุการณ์ชุลมุนหลังเสียงฆ้องครั้งสุดท้ายจบลง ลำดับเหตุการณ์นาทีต่อนาทีมาดูข้อเท็จจริงด้วยภาพพร้อมเสียง

ภายหลังมีการถกเถียงต่อเนื่องจากวันปฐมนิเทศนิสิตใหม่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2560 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 ถึงข้อเท็จจริงหลายประเด็น อาทิ ฝนตกระหว่างพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่สนามหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปิยมหาราชและสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า หรือลานพระบรมรูป 2 รัชกาล หรือไม่ รวมถึงข้อเท็จจริงกรณีสมาชิกสภานิสิตจุฬาฯ 7 คน เดินออกจากแถวยืนของผู้แทนนิสิตปัจจุบัน(องค์การบริหารสโมสรนิสิตและสภานิสิต) ระหว่างพิธีพิธียังไม่จบหรือเดินออกไปยืนโค้งคำนับเมื่อจบพิธีจบแล้ว

Voice TV รวบรวมบรรยากาศตั้งแต่การเตรียมตัวของสภานิสิต ณ ห้องสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 2 อาคารจุลจักรพงษ์ หลายคนอาจดูคุ้นหน้าคุ้นตาจากข่าว “ร้อนแรง!! ดีเบตนิสิตจุฬาฯ โต้กลางวง ‘เนติวิทย์’ แถลงรับน้องไม่รุนแรง” ซึ่งนอกจากจะมีเพื่อนสภานิสิตที่มีความเห็นไปในทางเดียวกับนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว ก็ยังมีเพื่อนๆ สภานิสิตที่เห็นต่างจากนายเนติวิทย์ ทำงานร่วมกันในห้องสภานิสิตเช่นเดียวกันด้วย ก่อนที่จะทยอยเดินไปงานพิธีที่ลานพระบรมรูป 2 รัชกาล


บรรยากาศก่อนเริ่มพิธี มีหลายคนมาขอถ่ายรูปเซลฟีกับนายเนติวิทย์ รวมถึง สตรีชุดดำที่พยายามแย่งกล้องผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมา

นาทีที่ 1.21 องค์การบริหารสโมสรนิสิตและสภานิสิต ตั้งแถวบริเวณด้านหน้าลานพระบรมรูป 2 รัชกาล ขณะที่นิสิตปี 1 ตั้งแถวบนสนามหญ้า

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าในคลิปนาทีที่ 2.45 ระหว่างผู้สื่อข่าวถ่ายการแจกเสื้อกันฝนให้นิสิตใหม่อยู่นั้น สตรีชุดดำได้เอื้อมมือมาปิดบังกล้องผู้สื่อข่าวไม่ให้ถ่ายรูป โดยไม่ชี้แจงเหตุผล ขณะที่ก่อนหน้านั้น ผู้สื่อข่าวได้รับอนุญาตจาก ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยอธิการบดีแล้ว อนุญาตให้ยืนถ่ายภาพบริเวณดังกล่าวได้ เพียงแต่อย่าเดินลงไปในสนามหญ้า นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวยังได้รับเอกสารประชาสัมพันธ์งานจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของจุฬาฯ ก่อนเริ่มงานเช่นเดียวกับสื่อสำนักอื่นด้วย

นาทีที่ 2.54 สตรีในชุดดำยังคงชูมือปิดกล้อง พยายามไม่ให้ถ่ายรูปต่อไป ในคลิปจะได้ยินเสียงผู้สื่อข่าวถามว่า “ถ่ายการใส่เสื้อกันฝน แล้วจะทำให้เสียหายอย่างไร” เธอตอบว่า “ไม่เสียหาย” แต่ยังพยายามจะไม่ให้บันทึกภาพ ขณะที่ในคลิปช่วงดังกล่าวจะเห็นได้ว่ามีกล้องของทีมเนชั่นทีวียังคงปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ ไม่ได้ถูกห้ามปรามหรือมีใครใช้มือไปปิดบังกล้องแต่อย่างใด

จากนั้น พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินต่อไปท่ามกลายสายฝนที่เริ่มโปรย

นาทีที่ 6.55 จะเห็นได้ว่าช่างภาพ ทำงานโดยมีอุปกรณ์กันฝนคลุมกล้อง

นาทีที่ 7.18 เสียงฆ้องครั้งสุดท้าย

นาทีที่ 7.24 มีความเคลื่อนไหวบริเวณแถวที่สภานิสิตยืนอยู่ โดยสมาชิกสภานิสิตจำนวนหนึ่งเดินออกจากแถว ต่อมาอาจารย์ที่ยืนอยู่ด้านหลังบริเวณนั้น วิ่งไปข้างหน้า แต่ผู้สื่อข่าวไม่ได้ตามไปถ่ายเพราะขณะนั้นไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น จึงหันกล้องมาถ่ายนิสิตใหม่ที่นั่งบนสนามหญ้า เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้นิสิตใหม่หลบฝนและไปรับของที่ระลึกที่คณะ

นาทีที่ 7.52 ผู้สื่อข่าวหันกล้องกลับมาที่ด้านหลังแถวยืนของสภานิสิตและ อบจ. เนื่องจากได้ยินเสียงดัง ในภาพจึงเห็นอาจารย์ท่านหนึ่งตะโกนโดยมีคนล้อมรอบคอยห้ามปราม ขณะที่ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยอธิการบดี โอบตัวนายศุภลักษณ์ บำรุงกิจ หรือ เสก รองประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คนที่ 1 นิสิตปี 4 คณะเศรษฐศาสตร์ ให้ห่างจากอาจารย์ท่านดังกล่าว

นาทีที่ 7.57 สตรีชุดดำเดินมาแย่งกล้องผู้สื่อข่าว

นาทีที่ 8.03 ผู้สื่อข่าวหันหลังกลับและเดินไปยังเพื่อนผู้สื่อข่าวต่างสำนักคือเนชั่นทีวีและบอกว่า “เขาจะยึดโทรศัพท์พี่” เมื่อหันกลับไปที่สตรีชุดดำอีกครั้ง พบว่าเธอเดินกลับไปแล้ว

นาทีที่ 8.21 นิสิตใหม่วิ่งออกจากสนามเพื่อหลบฝน


นาทีที่ 8.30 ผู้สื่อข่าวเดินออกจากบริเวณลานน้ำพุ

นาทีที่ 8.58 เห็นอาจารย์ท่านเดิมเดินออกมาเช่นกัน โดยมีคนพยายามห้ามปรามบอกว่า “อย่าๆ ครูใจเย็น”

นาทีที่ 10.07 นิสิตใหม่วิ่งหลบฝน


ขอบคุณเพจ Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว  และ voicetv


แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.