“กาแฟฮิปสเตอร์” จุดประเด็นร้อนในออสเตรเลีย
ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย กำลังตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่คนรักกาแฟ หลังจากลูกค้าคนหนึ่งเข้าไปดื่ม “กาแฟฮิปสเตอร์” และต้องประหลาดใจที่กาแฟดังกล่าวถูกเสิร์ฟมาใน “บีกเกอร์” หรือภาชนะแก้วที่ใช้ในห้องทดลองจำนวน 3 ใบ โดยแยกส่วนประกอบของกาแฟมาในบีกเกอร์อย่างละใบ
ลูกค้าผู้นี้วิจารณ์ว่า กระแสฮิปสเตอร์กำลังเลยเถิดจนเกินไป เพราะแทนที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า แต่กลับทำให้บางคนมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ
จามิลา ริซวี นักเขียนชื่อดังชาวออสเตรเลีย เล่าประสบการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า ได้สั่งเมนู “deconstructed flat white” ซึ่งประกอบไปด้วย กาแฟเอสเพรสโซ่ นม และน้ำร้อน ที่เสิร์ฟแยกมาในบีกเกอร์ 3 ใบที่วางอยู่บนกระดานไม้ ริซวี บอกว่า “ฉันต้องการกาแฟ ไม่ใช่การทดลองวิทยาศาสตร์ ฉันอยากดื่มกาแฟจากถ้วยกาแฟมากกว่าดื่มจากบีกเกอร์”
โพสต์ของ ริซวี ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากโดยมียอดไลค์กว่า 15,000 ไลค์ และมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นอีกกว่า 5,000 ข้อความ อีกทั้งยังทำให้สื่อมวลชนในออสเตรเลียพยายามตีความสิ่งที่เมนูดังกล่าวต้องการนำเสนอ บ้างก็วิจารณ์ว่าการเสิร์ฟกาแฟแบบนี้จะทำลายวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เลื่องชื่อของชาวเมลเบิร์น
โนแลน เฮิร์ต บาริสต้าชื่อดังเจ้าของคาเฟ่ Proud Mary ในนครเมลเบิร์นและมีสาขาในสหรัฐฯด้วย บอกว่า ปัจจุบันลูกค้าเริ่มเบื่อหน่ายกับร้านกาแฟที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดและพยายามหาจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้าโดยไม่มีความรู้เกี่ยวกับกาแฟอย่างแท้จริง เฮิร์ต มองว่ากาแฟแนวฮิปสเตอร์ไม่ได้ช่วยชูจุดเด่นให้กาแฟ ส่วนกาแฟที่เสิร์ฟมาแบบแยกส่วน หรือที่เรียกว่า “Deconstructed coffee” ก็ไม่ใช่วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของออสเตรเลีย อีกทั้งยังไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรด้วย เพราะการเสิร์ฟกาแฟแบบนี้มีให้เห็นทั้งในสหรัฐฯ และฝรั่งเศส


แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.