คนไทยในอังกฤษร่วมขบวนวันสตรีสากล ชวนปกป้องนักพิทักษ์สิทธิฯหญิงในไทย จาก รบ.ทหาร

Posted: 13 Mar 2017 11:37 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

กลุ่มไทยแลนด์ฮิวแมนไรท์แคมเปญ รวมขบวนวันสตรีสากล ที่ลอนดอน แสดงจุดยืนปกป้องนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิงในประเทศไทย ที่กำลังเผชิญกับความเสี่ยง จากการคุกคามของรัฐบาลทหาร

ที่มาภาพ เว็บไซต์ ThaiHRC

13 มี.ค. 2560 เนื่องในช่วงสัปดาห์วันสตรีสากล ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มไทยแลนด์ฮิวแมนไรท์แคมเปญ ( Thailand Human Rights Campaign) ได้เข้าร่วมเดินรณรงค์กับกลุ่มสิทธิสตรีอื่นๆ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเดินบนถนนอ๊อกฟอร์ด ไปสิ้นสุดที่จัตุรัสทราฟัลการ์ เพื่อได้แสดงจุดยืนปกป้องนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิงในประเทศไทย ที่กำลังเผชิญกับความเสี่ยงและการถูกโจมตีจากการทำงานเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชน

กลุ่มไทยแลนด์ฮิวแมนไรท์แคมเปญ ระบุด้วยว่า มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ยังคงมีผลบังคับใช้ ส่งผลให้รัฐบาลทหารสามารถรวบอำนาจที่โดยไม่ถูกตรวจสอบ ไม่สอดคล้องกับหลักแห่งหลักนิติธรรมและสิทธิมนุษยชน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงใช้ "อำนาจพิเศษ" ภายใต้ข้อ 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวซึ่งนำไปสู่การจำกัดสิทธิมนุษยชนโดยพลการ รวมถึงกิจกรรมทางการเมือง รัฐบาลทหารยังออกคำสั่งและคำประกาศหลายฉบับภายใต้รัฐธรรมนูญชั่วคราว รวมถึงบางเรื่องที่ทำให้การชุมนุมทางการเมืองผิดกฎหมาย อนุญาตให้มีการกักขังโดยเด็ดขาดไม่เกิน 7 วัน และให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ทหารในวงกว้างอีกด้วย สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้นักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิงหลายคนถูกละเมิดสิทธิ

กลุ่มไทยแลนด์ฮิวแมนไรท์แคมเปญ จึงเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐไทยปกป้องสตรีนักปกป้องสิทธิมนุษยชน และกระตุ้นให้ยุติคดีทั้งหมดยุติการดำเนินคดีทั้งหมดและระงับการล่วงละเมิดต่อนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิง


แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.