ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 26 ธันวาม เพจดัง พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ
โดยระบุว่า เปิดบ้านลุงตู่ day 2 ……มาตามนัด
พวกเราไปเจอว่า ในบ้านลุงตุ่มีเครื่องมือถอดรหัสSSLอยู่ด้วย โดยได้จัดหามาตั้งแต่ปี งบประมาณ 59(ตค.58กย.59) จึงเกิดข้อสงสัยมากมายว่า
จึงจำเป็นต้องฝากคำถามไปถึงลุงตู่ว่า…..
การนำเอาเครื่องถอดรหัสข้อมูล รุ่น SSLX-GEO จำนวน 2 เครื่องและ รุ่น SSLX-T200 จำนวน 2 เครื่อง มาประจำการในปีประมาณ 2559นั้น
1. กองทัพบกดำเนินเรื่องดังกล่าว จริงใช่หรือไม่ อย่างไร?
2. กองทัพบก เอาเครื่องมือดังกล่าวมาทำอะไร เพื่อวัตถุประสงค์อะไร ?
3. กองทัพบก เอาเครื่องมือดังกล่าวมาสอดแนมประชาชนหรือไม่ อย่างไร และได้ปฏิบัติการกับใครไปแล้วบ้าง กี่ราย?
4. ในการปฏิบัติการดังกล่าว กองทัพบกใช้อำนาจตามกฎหมายใด(ระบุมาตราให้ชัดเจน) มากระทำการตามข้อ 3 และใครเป็นผู้ลงนามอนุมัติการใช้งานดังกล่าว ?
5. ในขณะที่ กฎหมายว่าด้วยความั่นคงไซเบอร์ ยังไม่สภาพบังคับใช้ในขณะนี้ เนื่องจากยังไม่ได้ผ่านสนช.(อยุ่ระหว่างรอการพิจารณาอยุ่) เท่ากับว่า ยังไม่สามารถบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย แต่ทางกองทัพบกได้ปฏิบัติการไปล่วงหน้า โดยไม่มีอำนาจตามกฎหมาย ใช่หรือไม่ อย่างไร ?
6. ในการสั่งซื้ออุปกรณ์ที่กองทัพบกไม่มีอำนาจตามกฎหมายในขณะสั่งซื้อ สามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร ?
7. ลุงตู่เพิ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า จะไม่ต้องการไปสอดแนมประชาชน แล้วจะอธิบายการกระทำแบบนี้อย่างไร?
นี่เป็นกรณีศึกษาที่สำคัญ รวมถึงอาจเป็นตัวอย่างที่เป็นเหตุผลสำคัญในการปิดหู ปิดตาประชาชน เนื่องจากรัฐบาลได้มีการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งในส่วนการงบประมาณและในส่วนทางใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย (หลายหน่วยงานภาครัฐ มีการกระทำท้งสิ้น)
หากไม่มี พวกเรา ที่นำเรื่องราวเหล่านี้ มาตีแผ่ แล้วประชาชนจะสามารถทราบได้อย่างไร? ว่าเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กรณี ขุดคลอง 184 ล้าน ในยอดหลายพันล้านของกองทัพบก หรือ การสั่งซื้ออุปกรณ์ที่เอากระทำผิดกฎหมาย(ไม่มีอำนาจให้กระทำได้)
การกระทำในกรณีนี้ ไม่ต่างจากกรณี วอเตอร์เกต อันเอื้อฉาวในอดีตของสหรัฐอเมริกา แต่อย่างใด……….
สรุป รัฐบาลทำผิดกฎหมาย เสียเอง…….
พวกเราทำหน้าที่ของพวกเราแล้ว ที่เหลือจากนี้เป็นเรื่องของสำนึกของสื่อมวลชนและสังคม จะต้องพิจารณาดำเนินการต่อไป กับรัฐบาลที่ฉ้อฉล กระทำผิดกฎหมายกับประชาชนของตน ต่อไป….
#OpSingleGateway
#KamhaengTeam
26 ธันวาคม 2559
ปล. พรุ่งนี้ เวลา 20.00 น. ขอแทรกรายการ “ทุกระบบเจาะได้(2)” แทนรายการ เปิดบ้านลุงตู่ day3 ก่อนนะครับ (ใจเย็นๆ อาหารอร่อย ต้องพิถีพิถันกันบ้างนะครับ รอกำหนดทางหน้าเพจต่อไป…..)


source : http://www.matichon.co.th/news/407916


โพสต์ความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.