เกิดเหตุโจมตีฐานปฎิบัติการและจุดตรวจ 13 จุด ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

Posted: 19 Apr 2017 10:06 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท)

เกิดเหตุโจมตีฐานปฎิบัติการและจุดตรวจในพื้นที่ชายแดนใต้ ทั้ง ขว้างระเบิด- ยิง M 79 ปัตตานี 3 จุด นราธิวาส 7 จุด สงขลา 3 จุด

19 เม.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดระเบิดหลายจุดในพื้นที่ปาตานี หรือ จังหวัดชายแดนใต้ โดยเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุระเบิดและปฎิบัติทางอาวุธในหลายพื้นที่ ของ จ.สงขลา จ.ปัตตานี และ จ.นราธิวาส ส่วนใน จ.ยะลา เหตุการณ์ปกติ

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ ผู้จัดการออนไลน์ รายงาน สรุปเหตุการณ์ เบื้องต้นจำนวน 13 เหตุการณ์ ดังนี้ในพื้นที่ จ.ปัตตานี มีจำนวน 3 เหตุการณ์
1. ระเบิดในพื้นที่ ต.ม่วงหวาน อ.มายอ
2. ขว้างระเบิดใส่ สภ.กะพ้อ
3. ระเบิดฐาน มว.ฉก.นปพ.สภ.โสร่ง อ.ยะรัง

ในพื้นที่ จ.นราธิวาส มีจำนวน 7 เหตุการณ์
1. ขว้างระเบิดจุดตรวจ อส. ต./อ.ยี่งอ ไม่มีเจ็บ
2. ระเบิดกองร้อย อส. อ.ศรีสาคร
3. ระเบิด ในพื้นที่ อ.รือเสาะ
4. ยิง M 79 ใส่ฐาน นปพ.22 อ.ระแงะ
5. เข้าตีฐาน ม.2 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ
6. ขว้างระเบิดใส่เรือราษฎร ในพื้นที่ อ.แว้ง จำนวน 2 จุด
7. ซุ่มยิงชุด ชคต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จนท.อส.บาดเจ็บ

ในพื้นที่ จ.สงขลา จำนวน 3 เหตุการณ์
1. ขว้างระเบิดป้อมยามหน้า สภ.จะนะ ไม่มีเจ็บ
2. ระเบิดบริเวณบ้านไร่ ม.5 ต./อ.สะบ้าย้อย จำนวน 2 ลูก
3. ซุ่มยิง ชุด ชคต. บ้านนาจวบ ม.2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา

ในพื้นที่ จ.ยะลา (ไม่ปรากฏเหตุการณ์)

บีบีซีไทย รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ดูแลงานเฝ้าระวังเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้เผยเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาได้เกิดเหตุไม่สงบหลายจุดในพื้นที่อย่างน้อย10 อำเภอ ในจังหวัดปัตตานีและนราธิวาส โดยมีรายงานว่าคนร้ายอาจเสียชีวิต 2 ราย

ทั้งนี้ เหตุไม่สงบเกิดขึ้นในขณะที่คณะพูดคุยสันติภาพของไทยและกลุ่มมาราปาตานี ได้บรรลุข้อตกลงกำหนดพื้นที่ปลอดภัยขึ้นใน 5 อำเภอ ของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยขณะนี้ยังไม่มีการระบุว่าพื้นที่ปลอดภัยอยู่ในอำเภอใด
เมื่อ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (บีอาร์เอ็น) ออกมาประกาศว่าไม่มีส่วนร่วมในกลุ่มมาราปาตานีที่กำลังพูดคุยหาแนวทางสันติภาพกับทางการไทย แต่ต้องการเจรจาโดยตรงกับรัฐบาลไทย ตามหลักการสากล คนกลางเจรจามีความน่าเชื่อถือ มีคุณลักษณะตามมาตรฐานนานาชาติ มีความยุติธรรม ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

โดยที่ก่อนหน้านั้นได้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นในหลายพื้นที่ ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืนวันที่ 6 เม.ย. ต่อเนื่องจากถึงตีสามของวันที่ 7 เม.ย. ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับในวงกว้าง เหตุความไม่สงบใน ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และ บางอำเภอของ สงขลา

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.