หลังจากที่ขึ้นเป็นผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ และกลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง "ปาร์กกึนเฮ" ยังเปลี่ยนสถานะล่าสุดอีกครั้งกลายเป็น "นักโทษหมายเลข 503" ซึ่งถูกคุมตัวไปขังเดี่ยวยังศูนย์ควบคุมผู้ต้องหากรุงโซล ในระหว่างรออัยการเตรียมหลักฐานเพื่อสั่งฟ้อง หลังศาลอนุมัติหมายจับเพราะกลัวจะทำลายหลักฐานคดีรับสินบน

อดีตประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ ถูกควบคุมตัวไปฝากขังที่ศูนย์ควบคุมผู้ต้องหากรุงโซล เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 31 มี.ค. หลังศาลในกรุงโซลพิจารณาคดีนานถึง 8 ชั่วโมง 40 นาที และมีคำสั่งอนุมัติหมายจับและให้ควบคุมตัวไปฝากขังและทำการสอบสวน ในดคีติดสินบนและคอร์รัปชันที่ปาร์กมีส่วนพัวพันในระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

หลังจากผ่านกระบวนการเช่นเดียวกับนักโทษคนอื่น ซึ่งรวมถึงการถ่ายรูปผู้ต้องหาและการตรวจค้นทางทวาร ปาร์ก ที่มีหมายเลขประจำตัวนักโทษ 503 ก็ได้รับชุดนักโทษสีเขียวและชุดอุปกรณ์นักโทษที่ประกอบด้วยอุปกรเครื่องอาบน้ำ ถาดอาหาร และฟูก

เมื่อได้รับอุปกรณ์นักโทษที่จำเป็น อดีตผู้นำหญิงรายนี้ก็ถูกส่งไปขังในห้องขังเดี่ยวที่มีขนาด 10.57 ตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าห้องขังเดี่ยวทั่วไปที่มีขนาด 6.56 ตารางเมตร และไม่อาจเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เคยได้รับสมัยเป็นประธานาธิบดี เช่น ครีมบำรุงผิว ช่างทำผม และเชฟส่วนตัวได้อีก ซึ่งปาร์กนั้นได้ชื่อว่าเป็นคนที่พิถีพิถันที่สุดคนหนึ่ง โดยในสมัยที่เดินทางเยือนเมืองปูซาน เจ้าหน้าที่ต้องติดตั้งห้องน้ำพิเศษให้กับอดีตผู้นำรายนี้


ชีวิตในแต่ละวันของ ปาร์กต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของศูนย์ควบคุมอย่างเคร่งครัด ต้องตื่นนอนในเวลา 06:00 และเข้านอนในเวลา 20:00 และที่นอนก็เป็นเพียงฟูกแข็งๆ บนพื้นไม่ได้หรูหราราคาแพง และมีเวลาให้ออกไปเดินเล่นผ่อนคลายอยู่นอกห้องขังในแต่ละวันเพียง 45 นาที

นอกจากนี้ อาหารที่จะได้ทานในแต่ละมื้อจะมีราคาเพียงมื้อละ 1.3 เหรียญสหรัฐ (ราว 44 บาท) ซึ่งจะมีเพียงแค่ขนมปัง ชีส ซุป สลัด และข้าว ขึ้นอยู่กับเมนูอาหารที่จัดให้ในแต่ละวัน และต้องล้างจานด้วยตนเองภายหลังจากทานอาหารเสร็จ

นอกจากอดีตผู้นำที่ถูกคุมตัวอยู่ในสถานที่แห่งนี้แล้ว ยังมี ชเวซุนซิล เพื่อนสนิทของปาร์กที่เป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาวทั้งหมด และ อีแจยอง ทายาทของบริษัทซัมซุง ก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมชะตากรรมเช่นกัน แต่ทั้งหมดจะไม่มีวันได้พบกันแน่นอน เพราะทางเรือนจำมีกฎห้ามผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในดคีใดก็ตามพบกันในระหว่างถูกคุมขัง

ปาร์ก ถือเป็นผู้นำคนที่ 3 ของเกาหลีใต้ที่ถูกควบคุมตัวไปขังยังสถานที่แห่งนี้ ถัดจาก อดีตประธานาธิบดี ชุนโดฮวาน ที่ถูกจำคุกในข้อหากบฎเมื่อปี 1995 และอดีตประธานาธิบดี โรแตวู ที่ถูกจำคุกในข้อหาคอร์รัปชันในปีเดียวกัน


"มันคือเรื่องที่เศร้ามาก เราทุกคนได้แต่หวังว่าการจับกุมตัวอดีตประธานาธิบดีไปคุมขัง ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์ที่น่าเจ็บปวด จะไม่เกิดขึ้นซ้ำรอยอีกในประเทศนี้" จองจุนกิล โฆษกส่วนตัวของปาร์กให้สัมภาษณ์ด้วยความเศร้าในขณะที่อดีตผู้นำถูกนำตัวไปคุมขัง ขณะที่ปัจจุบัน ยังคงมีกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตผู้นำรายนี้ออกมาชุมนุมตามท้องถนนอยู่

ทั้งนี้ คณะอัยการมีเวลาถึงวันที่ 19 เม.ย. ในการสอบปากคำก่อนที่จะตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ และหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงอดีตผู้นำหญิงวัย 65 ปี อาจต้องโทษคำคุกนานถึง 10 ปี


แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.