ศาสนาเพื่อสันติภาพฯ ร้องศาสนิกชนละเว้นความรุนแรง ใช้วิจารณญาณเสพสื่อ


Posted: 13 Jun 2017 04:29 AM PDT   (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เว็บไซต์ประชาไท)

โต้คาร์บอมบ์บิ๊กซีปัตตานี โซเชียลปั่นเนื้อหาสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับศาสนา หากสงสัยเรื่องศาสนาหรือแนวทางแก้ปัญหาให้ถามสำนักงานกลางศาสนาและหน่วยงานราชการ

เมื่อ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ศาสนาเพื่อสันติภาพ-สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศเทยและองค์กรภาคี ได้แก่ สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และกลุ่มถักทอสันติภาพ (กทส.) ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง "ขอให้ใช้วิจารณญาณในการรับและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารสร้างความเกลียดชังระหว่างศาสนาอันจะเป็นเงื่อนไขนำไปสู่ความรุนแรง" สืบเนื่องจากเหตุวางระเบิดรถยนต์หน้าห้างบิ๊กซีในวันที่ 9 พ.ค. 2560 ที่จังหวัดปัตตานี และการใช้สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่เนื้อหาเพื่อสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับศาสนา

ศาสนาเพื่อสันติภาพฯ และองค์กรภาคีมีข้อเรียกร้องยังศาสนิกทุกคนให้เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ละเว้นการใช้ความรุนแรง การกล่าวหาโดยปราศจากมูลความจริงเพื่อหวังก่อความสับสน โดยใช้วาจาที่สุจริตอันเอื้อต่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ใช้วิจารณญาณในการรับและเผยแพร่ข่าวสารออนไลน์ และหากมีข้อสงสัยในประเด็นที่ก่อให้เกิดความแตกแยกหรือคลางแคลงใจที่เกี่ยวข้องกับศาสนาหรือการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ต่างๆ ให้สอบถามไปยังสำนักงานกลางของแต่ละศาสนา และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ตามลำดับ
แถลงการณ์

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.