กลุ่มนักกิจกรรม “ดาวดิน” และ “พลเมืองคนรุ่นใหม่” ถูกดำเนินคดีฐานละเมิดอำนาจศาล เหตุเพราะจัดกิจกรรมให้กำลังใจ “ไผ่ ดาวดิน” หลังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว บริเวณศาลจังหวัดขอนแก่น ศาลนัดพิจารณาคดี 24 เมษายนนี้

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น กลุ่มกิจกรรมเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค จัดกิจกรรมให้กำลังใจและเรียกร้องให้ศาลจังหวัดขอนแก่นอนุญาตสั่งให้ประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ผู้ต้องหา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากการเผยแพร่ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 ของสำนักข่าวออนไลน์บีบีซีไทย เหตุเพราะยังไม่ถูกพิพากษาว่า มีความผิดตามข้อกล่าวหาและเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดี เนื่องจากเป็นการเลือกปฏิบัติที่จะดำเนินคดีบุคคลดังกล่าว

วันนี้ (17 มีนาคม 2560) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า พายุ บุญโสภณ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน คณะนิติศาสตร์ ฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญนักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน คณะนิติศาสตร์ นางสาวเอ (นามสมมุติ) คณะนิติศาสตร์ และณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ ทั้งหมดกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมแล้วถูกหมายเรียกของศาลจังหวัดขอนแก่น โดยผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดขอนแก่นกล่าวหาว่า มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลจากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจไผ่ให้แก่ ไผ่ ดาวดิน บริเวณศาลจังหวัดขอนแก่นทั้งนี้ศาลนัดพิจารณาคดีดังกล่าววันที่ 24 เมษายนนี้เวลา 09:00 น.

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.