Posted: 24 Jun 2017 11:45 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เว็บไซต์ประชาไท)

สื่อนอกกระแสสหรัฐฯ นำเสนอภาพของคนพิการและผู้สูงอายุถูกตำรวจหามออกไปในขณะที่พวกเขานั่งปักหลักประท้วงวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน จากกรณี ส.ว. ออกร่างกฎหมายใหม่ลดสวัสดิการสุขภาพของประชาชน

ในสหรัฐฯ เองก็กำลังมีความพยายามออกนโยบายที่จะทำให้สวัสดิการของประชาชนแย่ลงกว่าเดิมจากการออกร่างกฎหมายใหม่โดยวุฒิสภาที่มีชื่อเรียกว่าร่างกฎหมายประกันสุขภาพของชาวอเมริกัน (American Health Care Act) หรือ "ทรัมป์แคร์" ซึ่งฝ่ายก้าวหน้าและประชาชนส่วนหนึ่งของสหรัฐฯ มองว่าเป็นการกีดกันทั้งผู้หญิง คนจน คนชรา และผู้ป่วยทางจิตใจ ไม่ให้เข้าถึงสวัสดิการสุขภาพได้
เรื่องนี้ทำให้มีประชาชนปักหลักประท้วงหน้าสำนักงานของ มิตช์ แมคคอนเนลล์ ประธานวุฒิสภาเสียงข้างมาก หลังจากที่วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันออกร่างกฎหมายทรัมป์แคร์ในแบบของพวกเขาออกมาเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 มิ.ย. 2560 แต่พวกเขาก็ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากรัฐสภาสหรัฐฯ

ผู้ประท้วงเหล่านี้พากันตะโกนว่า "อย่าแตะต้องเมดิเคด" โดยที่ "เมดิเคด" คือโครงการสวัสดิการสุขภาพสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา ที่เน้นดูแลผู้มีรายได้น้อยรวมถึงความพิการบางด้าน คอมมอนดรีมส์ระบุว่าผู้ที่ปักหลักประท้วงมีจำนวนมากที่เป็นคนพิการหรือคนชรา ภาพของผู้คนที่ถูกตำรวจอุ้มออกไปจากโถงทางเดินจึงเป็น "ดูน่าทึ่ง"

ผู้ที่จัดการชุมนุมในครั้งนี้คือองค์กรด้านสิทธิของผู้พิการในสหรัฐฯ ที่ชื่อ ADAPT พวกเขาบอกว่าร่างกฎหมายใหม่จากวุฒิสภาเป็นภัยต่ออนาคตของประชากรคนพิการและผู้ที่มีอาการอยู่ก่อนหน้านี้

บรูซ ดาร์ลิง ผู้จัดการชุมนุมจากองค์กร ADAPT กล่าวว่ากฎหมายใหม่ที่มีจาก ส.ว. รีพับลิกันมีการจำกัดและสั่งตัดงบประมาณของเมดิเคด ซึ่งจะเป็นการทำให้ผู้สูงอายุและคนพิการชาวอเมริกันสามารถเข้าถึงสวัสดิการรวมถึงบริการเกี่ยวกับบ้านและชุมชนได้น้อยลง บีบให้ต้องตายหรือจำใจต้องไปอยู่ในสถานคนชรา ในขณะที่ปรับลดภาษีให้พวกคนร่ำรวย "ชีวิตและเสรีภาพของพวกเราไม่ควรจะถูกขโมยไป มันเป็นสิ่งที่ไม่เป็นอเมริกันอย่างแน่แท้"

ก่อนหน้านี้ยังมีการสำรวจโพลจากเอ็นบีซีและวอลสตรีทเจอนัลระบุว่ามีชาวอเมริกันถึง 3 ส่วนต่อ 1 ส่วน ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมาย "ทรัมป์แคร์" กล่าวคือมีผู้ไม่เห็นด้วยรวมร้อยละ 48 ส่วนใหญ่เป็นผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตและผู้ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดทางการเมือง ผู้ที่เห็นว่าทรัมป์แคร์

นอกจากกลุ่ม ADAPT แล้ว ยังมีกลุ่มอื่นๆ ที่ใช้วิธีนั่งปักหลักประท้วงในสำนักงานของวุฒิสมาชิก เช่นในโอไฮโอ มีชาวโอไฮโอที่ไม่พอใจพากันเข้าไปทวงถามคำถามเขาถึงสำนักงานว่าเขามีจุดยืนเกี่ยวกับสวัสดิการสุขภาพ กลุ่มเรียกร้องประเด็นเรื่องสตรีอย่าง 'อัลตราไวโอเล็ต' (Ultraviolet) ก้มีการจัดปักหลักประท้วงเช่นกัน เนื่องจาก "ทรัมป์แคร์" จะส่งผลกระทบคือการตัดงบประมาณบริการสุขภาพด้านอนามัยเจริญพันธุ์ของสตรี

เรียบเรียงจาก

Common Dreams, Arrests of Trumpcare Protesters, Some in Wheelchairs, Outside McConnell's Office, 22-06-2017
https://www.commondreams.org/news/2017/06/22/arrests-trumpcare-protesters-some-wheelchairs-outside-mcconnells-office

Common Dreams, As Resistance Mobilizes, Poll Shows 'Overwhelming' Hatred for Trumpcare, 22-06-2017
https://www.commondreams.org/news/2017/06/22/resistance-mobilizes-poll-shows-overwhelming-hatred-trumpcare

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.