รัฐบาลออสเตรเลียยืนยันว่า UN รับรองสถานะผู้ลี้ภัย น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนูน หญิงชาวซาอุดีอาระเบียแล้ว พร้อมแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องนี้ตามแนวทางปกติ และจะไม่ให้ความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องนี้

วันที่ 9 ม.ค. 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่า น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนูน หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ที่ต้องการหลบหนีจากครอบครัว ได้รับรองสถานะผู้ลี้ภัยอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยองค์การสหประชาชาติ (UN) แล้ว

ทั้งนี้ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนูน ปฏิเสธที่จะขึ้นเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปยังคูเวตในวันจันทร์ และขังตัวเองไว้ในห้องโรงแรมในสนามบิน

“เธอบอกว่าเธอกลัวครอบครัวจะฆ่าเธอ เนื่องจากเธอเลิกนับถือศาสนาอิสลาม”

ขณะนี้สำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้ส่งเรื่องของราฮาฟไปยังประเทศออสเตรเลีย เพื่อให้มีการพิจารณาถึงถิ่นพำนักของราฮาฟในสถานะผู้ลี้ภัยแล้ว

รัฐบาลออสเตรเลียแถลงการณ์ว่า “จะมีการพิจารณากรณีที่มีการกล่าวถึงนี้ตามแนวทางปกติทั่วไป” โดยรัฐบาลจะไม่ให้ความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องนี้

สำหรับสถานะของผู้ลี้ภัยโดยปกติแล้วจะได้รับการพิจารณาและมอบจากรัฐบาล แต่ UNHCR สามารถมอบสถานะผู้ลี้ภัยได้ ในกรณีที่รัฐไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะทำเช่นนั้น ตามที่มีระบุในเว็บไซต์ของ UNHCR

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พ่อและพี่ชายของราฮาฟได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว แต่ราฮาฟปฏิเสธที่จะพบหรือพูดคุยกับพวกเขา

Source : Line

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.